Điểm mới về hợp đồng lao động theo quy định từ ngày 1/1/2021

Bộ luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực ngày 01/01/2021 với nhiều thay đổi đáng chú ý, trong đó có những quy định về hợp đồng lao động. Bộ luật mới đặc biệt chú trọng đến việc bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động bằng hợp đồng lao động. Dưới đây là những quy định mới về hợp đồng lao động.

Người lao động được bảo vệ quyền lợi bằng hợp đồng lao động kể cả khi thoả thuận bằng tên gọi khác.

Hợp đồng lao động theo quy định mới của Bộ luật Lao động 2019 đã bổ sung thêm trường hợp hai bên thoả thuận bằng tên gọi khác. Tại Điều 13 có quy định rõ: nội dùng thoả thuận thể hiện về việc làm có trả công, tiền công và làm dưới sự quản lý, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Như vậy, quy định mới đã có tiến bộ lớn trong việc bảo vệ người lao động dựa trên tình hình thực tế. Quy định này nhằm hạn chế tình trạng doanh nghiệp cố tình không ký hợp đồng lao động để trốn tránh nghĩa vụ luật định đối với người lao động như là việc đóng bảo hiểm, tiền lương của người lao động

Bảo vệ người lao động trong nhiều loại hình thức hợp đồng

Do sự phát triển công nghệ thông tin, bên cạnh hợp đồng bằng văn bản và lời nói, hình thức hợp đồng điện tử chính thức được ghi nhận tại điều 14. Cụ thể: khi hợp đồng được giao kết thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Không còn hợp đồng thời vụ

Theo quy định tại điều 20, Bộ luật Lao động 2019 quy định hai loại hợp đồng lao động:

– hợp đồng lao động không xác định thời hạn; và

– hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Như vậy luật mới đã bỏ hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định với thời hạn dưới 12 tháng nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động. Trước đây, khi hai bên đã ký hợp đồng thời vụ, khi hết hạn hợp đồng, hai bên không ký hợp đồng mới và người lao động vẫn tiếp tục làm việc trong 30 ngày thì hợp đồng thời vụ đó chuyển thành hợp đồng xác định thời hạn 24 tháng. Còn theo quy định mới, cùng trường hợp tương tự, hợp đồng xác định thời hạn sẽ chuyển thành hợp đồng không xác định thời hạn.

Trên đây là những quy định đáng lưu ý về hợp đồng lao động mà người lao động cần nắm rõ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình không bị xâm phạm.

Để viết thêm chi tiết về các vấn đề pháp lý liên quan đến lao động và hợp đồng, quý khách vui lòng liên hệ văn phòng công ty luật INA theo số điện thoại của Luật sư Nguyễn Trung Nam: 0979.05.05.35 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi email đến: info@inalaw.net.

Chia sẻ bài viết này!

Bài viết mới nhất

Giấy phép cho thuê lại lao động năm 2021

Tháng Mười Hai 6, 2021|

Kể từ ngày 01/02/2021, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép cho thuê lại lao động cần đáp ứng một số điều kiện nhất định đối với doanh nghiệp và người đại diện theo pháp [...]

Đăng ký nhãn hiệu năm 2021

Tháng Mười Một 16, 2021|

Đăng ký nhãn hiệu là biện pháp cần thiết để giúp chủ sở hữu có thể được độc quyền sử dụng nhãn hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, đăng ký nhãn hiệu giúp doanh [...]