Sở hữu trí tuệ

Published On: Tháng Bảy 3, 2021Categories: Uncategorized

Tư vấn pháp lý sở hữu trí tuệ là một trong những mảng dịch vụ quan trọng của công ty luật INA Law. Bởi, luật sở hữu trí tuệ đang là vấn đề rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam cần quan tâm và tìm hiểu trong quá trình làm việc hiện nay.

Tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ là một trong những việc tối quan trọng của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức. Bởi lẽ tài sản trí tuệ là một loại tài sản vô hình nhưng giá trị thương mại nó mang đến là không thể đong đếm được.

Rất nhiều trường hợp doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí có cả những doanh nghiệp lớn bỏ qua bước quan trọng này. Vậy mời quý khách hàng đọc và nghiên cứu kỹ những trường hợp dưới đây để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc đăng ký bảo hộ:

1. Vụ việc Tam Mao TV mất kênh do vấn đề bản quyền

Đầu tháng 5/2021, cộng đồng hoang mang khi nghe tin Tam Mao TV (một kênh Youtube nổi tiếng ở Việt Nam) có nguy cơ bị xoá bỏ bởi vấn đề bản quyền nhãn hiệu. Chủ sở hữu kênh chia sẻ:

“Chuyện là thế này. Anh em mình có kênh Tam Mao TV đã được gần 3 năm. Khi anh em mình làm YouTube thì không để ý đến việc đăng ký thương hiệu Tam Mao TV. Đến hôm nay tự dưng có ông nào đó vừa đăng ký thương hiệu Tam Mao TV vào tháng 4/2021 với Cục Sở hữu trí tuệ và giờ quay lại đòi xoá kênh của mình trên Youtube”

Vậy là, sau 3 năm gây dựng kênh nổi tiếng, nhưng lơ là không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mà Tam Mao TV đã bị người khác đăng ký mất nhãn hiệu và phải đổi tên thành T&M. Bao nhiêu công lao gây dựng mất trắng.

2. Instagram vẫn chưa đăng ký được nhãn hiệu ở Việt Nam

Instagram là một trang mạng xã hội nổi tiếng trên thế giới, tuy nhiên chưa đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở Việt Nam. Vào thời điểm năm 2015, có người đã thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu “Instagram”, nhóm 38. Ngay sau đó Instagram đã có động thái đăng ký và phản đối đơn của người Việt Nam năm 2016.

Tuy nhiên, đơn của Instagram đã bị từ chối do trùng lặp với đơn đã được nộp trước. Cho đến nay, Instagram vẫn đang nỗ lực để phản đối đơn, lấy lại nhãn hiệu.

Trên đây là hai minh chứng lớn cho tâm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, ngoài ra còn rất nhiều các trường hợp nhãn hiệu nổi tiếng bị “bay màu” do không đăng ký nhãn hiệu. Chắc chắn rằng không một doanh nghiệp nào mong muốn tài sản trí tuệ của mình mất trắng trong tay của một người không phải chủ sở hữu.

Rất tiếc rằng hiện nay, cơ chế đăng ký nhãn hiệu theo quy định pháp luật Việt Nam là “First to file”, tức là chủ đơn đăng ký nhãn hiệu đầu tiên sẽ là đơn hợp lệ. Khác với hệ thống pháp luật Mỹ và một số các quốc gia khác công nhận chủ đơn sử dụng nhãn hiệu trước (First to use) sẽ được công nhận là đơn hợp lệ.

Vậy nên, nếu doanh nghiệp hay cá nhân quý khách hàng có tài sản trí tuệ và đã, đang hoặc sẽ đưa vào sử dụng thì nên tiến hành đăng ký sở hữu càng sớm càng tốt.

Những quy định trong luật sở hữu trí tuệ ở Việt Nam bao gồm:

Đối tượng của luật sở hữu trí tuệ là những sản phẩm vô hình, khó nắm bắt nhưng có giá trị về vật chất, tinh thần góp phần phát triển nền kinh tế.

Quyền sở hữu trí tuệ gồm 3 bộ phận chính là: Quyền tác giả, quyền liên quan; Quyền sở hữu công nghiệp; Quyền đối với giống cây trồng.

Chủ thể có quyền kiểm soát tài sản trí tuệ ngăn chặn các chủ thể khác khai thác và sử dụng tài sản thuộc quyền sở hữu trí tuệ của mình.

Nội dung dịch vụ tư vấn pháp lý quyền sở hữu trí tuệ của INA Law

Nhằm hỗ trợ các chủ thể đăng ký, khai thác và bảo vệ được quyền sở hữu trí tuệ của mình, công ty Luật INA Law cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý quyền sở hữu trí tuệ với những nội dung:

Tư vấn xác lập quyền đối với đơn đăng ký nhãn hiệu, bản quyền tác giả, kiểu dáng sản phẩm, sáng chế, giải pháp,… theo quy định tại Việt Nam và nước ngoài.
Tư vấn gia hạn bằng bảo hộ, sở hữu trí tuệ
Tư vấn, thực hiện hồ sơ các thủ tục chuyển nhượng đơn, chuyển nhượng văn bằng liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.
Tư vấn và đại diện cho chủ sở hữu khiếu nại cũng như xử lý các vi phạm có liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.
Tư vấn hợp đồng li-xăng, chuyển giao công nghệ có liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.
Tư vấn và thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền thương mại và quyền sở hữu trí tuệ
Tư vấn và định giá thương hiệu
Giám định quyền sở hữu trí tuệ
Với tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm của INA Law sẽ trực tiếp giám sát và xử lý theo yêu cầu của khách hàng. Không chỉ thực hiện tốt các thủ tục, vấn đề pháp lý mà đội ngũ luật sư của INA Law còn tư vấn đầy đủ cho khách hàng về các hướng xây dựng cũng như phát triển, tăng lợi nhuận từ quyền sở hữu trí tuệ của mình.

Chia sẻ bài viết này!

Bài viết mới nhất

Giấy phép cho thuê lại lao động năm 2021

Tháng Mười Hai 6, 2021|

Kể từ ngày 01/02/2021, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép cho thuê lại lao động cần đáp ứng một số điều kiện nhất định đối với doanh nghiệp và người đại diện theo pháp [...]

Đăng ký nhãn hiệu năm 2021

Tháng Mười Một 16, 2021|

Đăng ký nhãn hiệu là biện pháp cần thiết để giúp chủ sở hữu có thể được độc quyền sử dụng nhãn hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, đăng ký nhãn hiệu giúp doanh [...]