Mẫu đơn ly hôn thuận tình năm 2021 và hướng dẫn cách viết

Theo quy định của Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014, vợ chồng ly hôn có hai trường hợp tương ứng hai mẫu đơn là đơn ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Dưới đây INA Law Firm xin cung cấp đến quý bạn đọc mẫu đơn ly hôn thuận tình và hướng dẫn chi tiết cách viết đơn.

Thông tin cá nhân

Người làm đơn cần nêu rõ ràng, cụ thể thông tin cá nhân và địa chỉ liên hệ của hai vợ chồng. Đây vừa là căn cứ để xác minh quan hệ hôn nhân và toà án triệu tập vợ chồng lên giải quyết vụ việc. Đơn ly hôn thuận tình khác với đơn ly hôn đơn phương ở chỗ hai vợ chồng sẽ cùng ký vào đơn ly hôn để xác nhận việc ly hôn và những vấn đề về con cái, tài sản, khoản nợ nêu trong đơn.

Những vấn đề yêu cầu toà án giải quyết

Nội dung đơn ly hôn

Trong phần này, anh/chị cần ghi lại toàn bộ quá trình hôn nân, từ khi kết hôn tới thời điểm quyết định chấm dứt hôn nhân, các hiềm khích xảy ra trong quá trình chung sống giữa hai vợ chồng, bao gồm:

– Lý do ly hôn (ngoại tình, bạo lực gia đình, cờ bạc…);

– Đã ly thân hay chưa? Đã ly thân được bao lâu?;

– Cả hai đã đi đến thống nhất ly hôn như nào?…

Phần con chung

Trường hợp không có con chung thì bỏ qua và ghi không có con chung.

– Trường hợp có con chung thì ghi rõ thông tin của con (Họ tên, ngày tháng năm sinh theo giấy khai sinh, giới tính, nếu bố mẹ đang ly thân thì con đang ở với ai…).

– Nguyện vọng và đề nghị nuôi con: Ở đoạn này nếu cả hai vợ chồng đã thống nhất được con ở với ai thì ghi rõ, còn nếu có tranh chấp trong vấn đề nuôi con thì đề nghị toà án căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành để chia quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con (Mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con và hướng dẫn cách viết tại đây).

Phần tài sản chung

Nếu không có tài sản chung thì ghi rõ không có tài sản chung.

Nếu có tài sản chung thì cần liệt kê toàn bộ tài sản chung của hai vợ chồng, nêu rõ giá trị thực tế của tài sản. Nếu hai bên tự thoả thuận chia thì ghi rõ chia như nào và đồng tình không yêu cầu toà án phân chia. Nếu hai bên không thoả thuận được thì ghi rõ yêu cầu toà án chia theo quy định của pháp luật hiện hành.

Phần nợ chung

Nếu không có nợ chung thì ghi không có.

Nếu có nợ chung thì nêu rõ thông tin của khoản nợ: tên chủ nợ, giá trị nợ, thời gian trả, vợ chồng thống nhất chia phần trả như nào. Nếu không tự thống nhất được thì ghi rõ yêu cầu đề nghị toà án phân chia nghĩa vụ trả nợ.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Chia sẻ bài viết này!

Bài viết mới nhất

Giấy phép cho thuê lại lao động năm 2021

Tháng Mười Hai 6, 2021|

Kể từ ngày 01/02/2021, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép cho thuê lại lao động cần đáp ứng một số điều kiện nhất định đối với doanh nghiệp và người đại diện theo pháp [...]

Đăng ký nhãn hiệu năm 2021

Tháng Mười Một 16, 2021|

Đăng ký nhãn hiệu là biện pháp cần thiết để giúp chủ sở hữu có thể được độc quyền sử dụng nhãn hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, đăng ký nhãn hiệu giúp doanh [...]