Mẫu đơn ly hôn đơn phương và hướng dẫn cách viết

Theo quy định của Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014, vợ chồng ly hôn có hai trường hợp tương ứng với hai mẫu đơn là đơn ly hôn thuận tình và mẫu đơn ly hôn đơn phương. Dưới đây INA Law Firm xin cung cấp đến quý bạn đọc mẫu đơn ly hôn đơn phương và hướng dẫn chi tiết cách viết đơn.

Thông tin cá nhân

Người làm đơn cần nêu rõ ràng, cụ thể thông tin cá nhân và địa chỉ liên hệ của hai vợ chồng. Đây vừa là căn cứ để xác minh quan hệ hôn nhân và toà án triệu tập vợ chồng lên giải quyết vụ việc. Khác với đơn ly hôn thuận tình là hai bên đã có thoả thuận khá rõ ràng về con chung, tài sản và khoản nợ… Đơn ly hôn đơn phương yêu cầu người làm đơn phải nêu rõ lý do và đặc biệt, phần con cái và tài sản cũng phải chứng minh rõ ràng để yêu cầu phần nào thuộc về ai.

Những vấn đề yêu cầu toà án giải quyết

Nội dung đơn ly hôn

Trong phần này, anh/chị cần ghi lại toàn bộ quá trình hôn nân, từ khi kết hôn tới thời điểm quyết định chấm dứt hôn nhân, các hiềm khích xảy ra trong quá trình chung sống giữa hai vợ chồng, bao gồm:

– Lý do ly hôn (ngoại tình, bạo lực gia đình, cờ bạc…);

– Đã ly thân hay chưa? Đã ly thân được bao lâu?;

– Cả hai đã đi đến thống nhất ly hôn như nào?…

Phần con chung

Trường hợp không có con chung thì bỏ qua và ghi không có con chung.

– Trường hợp có con chung thì ghi rõ thông tin của con (Họ tên, ngày tháng năm sinh theo giấy khai sinh, giới tính, nếu bố mẹ đang ly thân thì con đang ở với ai…).

– Nguyện vọng và đề nghị nuôi con: Ở đoạn này anh/chị cần nêu rõ nguyện vọng muốn trực tiếp nuôi với con hay không? Bằng cách gì để đảm bảo cuộc sống cho con? Ở đây cần nêu rõ năng lực tài chính của bản thân, công việc, có thời gian chăm sóc con, yêu thương con… Nếu con có nguyện vọng ở cùng anh/chị thì anh/chị cũng trình bày rõ ràng.

Phần tài sản chung

Nếu không có tài sản chung thì ghi rõ không có tài sản chung.

Nếu có tài sản chung thì cần liệt kê toàn bộ tài sản chung của hai vợ chồng, nêu rõ giá trị thực tế của tài sản. Ly hôn đơn phương thì thường vợ chồng không thoả thuận được về mặt tài sản, vậy nên anh/chị cần ghi rõ yêu cầu toà chia tài sản như nào.

Phần nợ chung

Nếu không có nợ chung thì ghi không có.

Nếu có nợ chung thì nêu rõ thông tin của khoản nợ: tên chủ nợ, giá trị nợ, thời gian trả, ghi rõ yêu cầu đề nghị toà án phân chia nghĩa vụ trả nợ như nào.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về mẫu đơn ly hôn đơn phương và hướng dẫn viết. Ngoài ra, INA Law Firm còn cung cấp các mẫu đơn khác như: mẫu đơn ly hôn thuận tình; mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con; và hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú… Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, mời anh chị liên hệ INA Law Firm để được giải đáp và hướng dẫn kỹ hơn.

Chia sẻ bài viết này!

Bài viết mới nhất

Giấy phép cho thuê lại lao động năm 2021

Tháng Mười Hai 6, 2021|

Kể từ ngày 01/02/2021, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép cho thuê lại lao động cần đáp ứng một số điều kiện nhất định đối với doanh nghiệp và người đại diện theo pháp [...]

Đăng ký nhãn hiệu năm 2021

Tháng Mười Một 16, 2021|

Đăng ký nhãn hiệu là biện pháp cần thiết để giúp chủ sở hữu có thể được độc quyền sử dụng nhãn hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, đăng ký nhãn hiệu giúp doanh [...]