Mẫu đơn khởi kiện vụ án hành chính và hướng dẫn cách viết

Published On: Tháng Tám 6, 2021Categories: Tố tụngTags: , , ,

Khởi kiện vụ án hành chính là việc cá nhân, tổ chức, cơ quan nhà nước yêu cầu toà án giải quyết các khiếu nại về quyết định hành chính và cho rằng quyết định đó làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Dưới đây là mẫu đơn khỏi kiện vụ án hành chính và hướng dẫn viết đơn cụ thể.

Do đặc thù của việc khởi kiện vụ án hành chính, người khởi kiện nên nắm rõ các quy định về quyền khởi kiện trong vụ án hành chính của mình.

Ai có quyền khởi kiện?

Theo quy định tại Điều 115, Luật tố tụng hành chính 2015 về điều kiện khởi kiện vụ án hành :

“1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khởi kiện vụ án đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc trong trường hợp không đồng ý với quyết định, hành vi đó hoặc đã khiếu nại với người có thẩm quyền giải quyết, nhưng hết thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại về quyết định, hành vi đó.

2. Tổ chức, cá nhân có quyền khởi kiện vụ án đối với quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh trong trường hợp không đồng ý với quyết định đó.

3. Cá nhân có quyền khởi kiện vụ án về danh sách cử tri trong trường hợp đã khiếu nại với cơ quan có thẩm quyền giải quyết, nhưng hết thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết, nhưng không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại đó.”

Mẫu đơn khởi kiện vụ án hành chính và hướng dẫn cách viết

Ngoài mẫu đơn khởi kiện vụ án hành chính, đơn khởi kiện vụ việc dân sựmẫu đơn tố giác tội phạm trong các vụ án hình sự cũng khá phổ biến. Mời quý bạn đọc liên hệ INA Law Firm để được tư vấn thêm.

Chia sẻ bài viết này!

Bài viết mới nhất

Giấy phép cho thuê lại lao động năm 2021

Tháng Mười Hai 6, 2021|

Kể từ ngày 01/02/2021, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép cho thuê lại lao động cần đáp ứng một số điều kiện nhất định đối với doanh nghiệp và người đại diện theo pháp [...]

Đăng ký nhãn hiệu năm 2021

Tháng Mười Một 16, 2021|

Đăng ký nhãn hiệu là biện pháp cần thiết để giúp chủ sở hữu có thể được độc quyền sử dụng nhãn hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, đăng ký nhãn hiệu giúp doanh [...]